Play the fashionable Aviator game from the famous bookmaker Mostbet and get a dose of adrenaline and unforgettable emotions!

Kỹ thuật chụp ảnh lấy ánh sáng đúng

Ánh sáng thường có tiếng nói cuối cùng quyết định bức ảnh của bạn tẻ nhạt hay tuyệt vời. Dụng cụ đo sáng gắn liền trong máy ảnh có thể làm bạn bối rối trong một vài trường hợp, nhưng với một vài kỹ thuật đơn giản, bạn có thể làm tốt trong việc nắm bắt những khung cảnh đẹp.
 
Mặt trời ở đâu?

Hầu hết các nhà nhiếp ảnh đều muốn chụp ảnh với mặt trời ở đằng sau họ, vì vậy ánh sáng sẽ rớt xuống chủ đề mà họ chụp. Việc này tạo ra màu sắc đẹp và rõ ràng nhất, nhưng nếu biết cách thì khi bạn chụp ngược sáng cũng có thể những bức ảnh tuyệt vời.

Sử dụng chức năng Exposure Compensation trong máy ảnh để có được các thiết lập có độ phơi sáng cao hơn.

Đo sáng SpotĐể cho việc đo sáng chính xác hơn, bạn hãy sử dụng chế độ đo sáng Partial hoặc Spot. Với thiết lập này, máy ảnh DSLR của bạn sẽ đọc được ánh sáng trong khu vực nhỏ ở trung tâm trong khung cảnh của bạn.Chụp với ánh sáng đến từ bên cạnh tạo ra bóng tối trong khung cảnh của bạn. Điều này có thể làm nổi bật hình ảnh 3 chiều của một kiến trúc nào đó và kết cấu bề mặt của vùng đất đó.
Giờ vàng:

Hầu hết những nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh đều thích làm việc vào buổi sáng sớm hoặc chạng vạng tối (sắp tối). Thời điểm này thường được gọi là “Golden hour” hoặc “Magic hour”. Vì vậy hãy cố thức dậy sớm vào buổi sáng sớm, ánh sáng tinh tế và huyền ảo trong khoảng thời gian đó sẽ làm bạn cảm thấy xứng đáng với công sức mình bỏ ra.

Ánh sáng có thể thay đổi trong một vài phút, đặc biệt là nếu có một đám mây di chuyển nhanh trên bầu trời.
Dưới đây là các bức ảnh được chụp trong 1 phút, ánh sáng có thể thay đổi rất nhiều trong một vài phút.

Thiết lập “White Balance”:

Tất cả các máy ảnh DSLR đều cho phép bạn thay đổi white balance, vì vậy bạn có thể chỉ rõ nguồn ánh sáng của một cảnh để cho nhiều kết quả chính xác hơn.

Nếu bạn chụp ảnh RAW thì bạn có thể thay đổi white balance trong phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Bạn không cần nhất thiết phải sử dụng chính xác white balnce. Auto White Blance (AWB) trong máy ảnh và tùy chọn cài đặt trước cũng rất tốt trong hầu hết các trường hợp, nhưng cố gắng thử các phương pháp mới với những thiết lập màu sắc khác nhau để tăng cảm xúc của khung cảnh.

Lời khuyên của Ben Hall – một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp:“Ánh sáng hoàn toàn có thể thay đổi bất cứ một khung cảnh nào, từ một khung cảnh tẻ nhạt có thể trở nên rất tuyệt vời nhờ ánh sáng. Vì vậy hãy cố gắng chụp ảnh trong “Giờ vàng”. Bạn phải quan tâm đến độ phơi sáng và hãy kiểm tra histogram để đảm bảo rằng bạn đã nắm chắc những chi tiết ánh sáng trong các vùng nổi bật. Hãy tìm những ánh sáng lướt nhanh qua, như khi mặt trời ló qua những đám mây và chiếu những tia sáng xuống dưới. Hãy nghiên cứu và chọn ví trí phù hợp, như thế bạn có thể chụp được trong hầu hết các trường hợp ánh sáng lướt nhanh qua.
Theo XNA (Dịch từ Photorradar.com)

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.