Play the fashionable Aviator game from the famous bookmaker Mostbet and get a dose of adrenaline and unforgettable emotions!

Làm thế nào để có được màu sắc tuyệt vời cho bức ảnh

Giới thiệu

Tôi chụp bức ảnh trên từ bãi đỗ xe trên đường tìm kiếm một điều gì đó khác. Bức ảnh chính xác được chụp bằng máy ảnh D80, lưu dưới định dạng JPG.

Mọi người quan sát bức ảnh và tự hỏi làm thế nào tôi có được sắc màu trung hòa như thế.

Dưới đây là phương pháp.

Hầu hết mọi người chưa bao giờ nhìn thấy màu sắc như thế bởi vì họ sống trong nhà, làm việc trong văn phòng, lái xe đến và đi từ nơi làm việc. Những màu sắc này xảy ra ngoài trời trong tự nhiên. Màu sắc đỉnh điểm, như bức ảnh tôi chụp, chỉ tồn tại trong 60 giây, nếu nó xảy ra vào bất kỳ ngày nào. Tôi đã chụp hàng loạt ảnh, và chỉ một trong các bức ảnh có được màu sắc tuyệt vời nhất.

Tôi mất một thời gian dài để tìm kiếm những thứ đầy màu sắc mà máy ảnh chỉ định. Bức ảnh được thực hiện dưới đôi mắt nghệ sĩ và sự kiên nhẫn của bạn. Không hề sử dụng thiết bị hoặc dùng Photoshop để chỉnh sửa. Tôi phải mất một thời gian dài để tìm thấy khung cảnh trông lạ như thế.

Dành nhiều thời gian sẽ hy vọng tìm thấy điều kiện tuyệt vời, cũng như những màu sắc hoang dã mà những người ít kinh nghiệm chưa bao giờ thấy trong tự nhiên. Đó là phương pháp tôi thực hiện bức ảnh: kiên nhẫn, chứ không phải công nghệ. Tôi đã nhận được màu sắc tuyệt vời trước khi Photoshop được phát minh.

Nhiếp ảnh là sức mạnh của quan sát, không phải là ứng dụng công nghệ.

Tò mò, kiên nhẫn và dũng cảm

Tôi dành rất nhiều thời gian tìm kiếm thời gian và những địa điểm mà màu sắc xuất hiện. Phải rất kiên nhẫn và lập kế hoạch chờ đợi thiên nhiên làm ra điều đó. Giống như một loài côn trùng say mê mật hoa, tôi dành tất cả nỗ lực tìm kiếm màu sắc lạ trong tự nhiên để chụp ảnh.

Màu sắc là chủ đề của tôi. Tôi không phải là nhiếp ảnh gia chụp phong cảnh, chân dung, thể thao, kiến trúc. Tôi là nhiếp ảnh gia màu sắc. Tôi không quan tâm đối tượng rõ ràng trong ánh sáng hay sống động đầy màu sắc. Tại sao tôi chụp ảnh nhà vệ sinh thường xuyên hơn chụp cây cối ? !!! Đơn giản: nếu đối tượng sống động và có màu sắc thú vị, nó là chủ đề của tôi.

Hầu hết mọi người chưa có kinh nghiệm về màu sắc trong các bức ảnh tôi chụp. Điều này giải thích lý do tại sao họ nghĩ rằng các bức ảnh có điều gì đó giả tạo.
Ánh sáng lạ lùng chỉ xảy ra trong 60 giây hoặc ít hơn nếu nó xuất hiện vào bất kỳ ngày nào. Đôi khi nó thường xuất hiện bên ngoài cửa sổ 15 phút trước hoặc sau lúc bình minh hay hoàng hôn.

Ánh sáng lạ lùng không xuất hiện trong ngày. Nó xuất hiện vào lúc bình minh và hoàng hôn. Chúng tôi gọi đây là “giờ ma thuật” ở Hollywood.

Hầu hết mọi người còn đang ngủ vào lúc mặt trời mọc. Họ mất đi một nửa cơ hội chụp được bức ảnh tiềm năng. Tôi thức dậy vào lúc 3 giờ sáng, ra ngoài lúc 3:30, có mặt tại địa điểm chụp lúc 4:30, cài đặt thiết bị lúc 5:00 và chờ đợi đến 6:00 mặt trời mọc. Chắc tôi đang điên! Bạn có làm như như tôi được không?

Thời điểm hoàng hôn thì khó khăn hơn. Hầu hết mọi người đang ăn tối trong khi tôi chụp ảnh. Tôi phải sắp xếp lịch trình, cũng như lịch trình của những người bình thường tôi đi du lịch cùng, vào lúc hoàng hôn. Các nhiếp ảnh gia ăn tối vào lúc 4 giờ chiều để họ có thể chụp ảnh lúc 6 giờ chiều.

Chúng tôi chụp ảnh lúc hoàng hôn, và tôi nghĩ rằng một điều gì đó thú vị có thể xảy ra. Những người còn lại trong nhóm nhiếp ảnh đang ăn tối trong khi tôi đi xung quanh trong bóng tối. Tôi đã chụp bức ảnh này, một trong những bức ảnh yêu thích của tôi, trong khi mọi người đang ăn tối.

Hồ Mono dưới ánh sáng Pinatubian

Nếu bạn ngủ vào lúc bình minh và ăn tối vào lúc hoàng hôn, bạn sẽ bỏ lỡ ánh sáng duy nhất chiếu rọi mọi thứ theo cách tôi chụp các bức ảnh. Đó là lý do tại sao hầu hết mọi người chưa bao giờ thấy màu sắc được hiển thị như thế và nghĩ rằng tôi làm những điều này trong Photoshop. Nếu tôi muốn thực hiện những kết quả này một cách nhân tạo, tôi cần gì phải mệt nhọc đi ra ngoài và chụp ảnh từ thiên nhiên một cách khó khăn , tối cứ chụp vào bất kỳ giờ nào rồi sau đó chỉnh sửa lại.

Việc gì phải tốn công như vậy?

Kiên trì

Những màu sắc tuyệt vời không xuất hiện mỗi ngày. Nó có thể xuất hiện một lần trong tháng, một lần trong một thập kỷ, hay một lần trong đời. Bức ảnh này chụp được màu cam trên bầu trời 20 phút sau khi mặt trời lặn do tro bụi từ vụ phun trào núi lửa Mt. Pinatubo lan tỏa trong bầu không khí năm 1991.
http://www.kenrockwell.com/lajolla/images/delmarlt.jpg
Bức ảnh này chụp cảnh bầu trời màu đỏ tươi với cùng một lý do. Thảm họa thiên nhiên đầy màu sắc này đã không lặp lại. Galen Rowell không hài lòng với màu sắc hoàng hôn sau vụ phun trào, tuy nhiên màu sắc bị đẩy trở lại đến 15 phút sau khi mặt trời lặn.

9 trong số 10 lần chụp ảnh vào lúc bình minh đều thất bại và hoàn toàn lãng phí thời gian. Trong khi mọi người đang ăn tối, tôi đặt ra hy vọng có ánh sáng tuyệt vời lúc hoàng hôn, và một lần nữa tôi không nhận được gì. Đó là lý do tại sao cần phải kiên nhẫn.

Bạn không thể dự đoán được thiên nhiên, thậm chí chỉ trong 5 phút. Tôi đã thử, nhưng tôi không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra. Tôi đã lên kế hoạch và thiết lập mọi thứ. Đôi khi những gì tôi mong đợi lại xảy ra một cách ngớ ngẩn, và đôi khi tôi mong đợi một điều đáng kinh ngạc lại không bao giờ xảy ra. Thiên nhiên thay đổi từng phút.

Bạn không thể mong đợi Chúa tạo ra màu sắc kỳ diệu vào bất kỳ ngày cụ thể nào chỉ vì ngày hôm đó bạn đang đi nghỉ ở Yosemite. Bạn phải chờ đợi từng ngày.

Bạn không cần phải ở Yosemite: hầu hết các bức ảnh tôi chụp xung quanh khu phố tôi sinh sống. Vấn đề ở đây là ánh sáng và màu sắc, chứ không phải đối tượng.
Michael Fatali gọi điều này “chờ đợi ánh sáng”, mà ông liệt kê trong mỗi bức ảnh của mình. Đôi khi ông chờ đợi hàng tháng để nhận được ánh sáng chính xác.
Dự đoán khoảng thời gian bình minh và hoàng hôn thì dễ dàng. Nên theo dõi dự báo thời tiết từ truyền hình địa phương.

Ban đêm

Một cách dễ dàng để có được màu sắc hoang dã là chụp ảnh vào ban đêm.

Đôi mắt của chúng ta ít nhiều nhạy cảm với màu sắc vào ban đêm. Máy ảnh kỹ thuật số cũng giữ được sự nhạy cảm tương tự. Do đó ảnh được chụp vào ban đêm có màu sắc sống động hơn những gì chúng ta thấy trong cùng điều kiện. Điều này làm cho bức ảnh dễ dàng có được màu sắc lạ lùng.

Chụp ảnh trước khi bầu trời trở nên tối hoàn toàn, thường là nửa giờ sau khi mặt trời lặn, để chụp được khung cảnh bầu trời thay vì chỉ là một lỗ đen vũ trụ. Bầu trời vào ban đêm tạo nên các màu sắc thú vị từ bất cứ điều gì trên đường phố, làm cho bức ảnh của bạn vẫn còn được chiếu sáng bởi ánh sáng trên bầu trời, đem lại kết quả tốt hơn.

Chụp ảnh với bất kỳ ánh sáng đèn neon hoặc ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng nhân tạo, là đối tượng của bức ảnh hay chỉ là nguồn chiếu sáng, đều góp phần tăng thêm màu sắc lạ lùng. Mỗi loại ánh sáng, thủy ngân, natri, huỳnh quang, vonfram… tạo nên màu sắc kỳ lạ khác nhau trong các bức ảnh. Tôi sử dụng điều này làm lợi thế của tôi.

Dưới đây là một vài loại ánh sáng:

Natri: Màu vàng hoặc màu cam đối với chúng ta nhưng lại là màu vàng hoặc màu vàng đậm hoặc màu cam trong ảnh.

Vonfram: Màu trắng đối với chúng ta nhưng lại là màu cam trong ảnh, trừ khi bạn chọn chế độ cân bằng trắng Tungsten, bộ lọc 80A.

Thủy ngân: Màu hơi trắng-xanh đối với chúng ta nhưng lại là màu xanh lá cây trong ảnh.

Đèn huỳnh quang: Màu trắng đối với chúng ta nhưng lại là màu xanh lá cây trong ảnh.

Thời khắc ngày chuyển thành đêm

Là khoảng thời gian chỉ xảy ra trong một phút khi bầu trời và mặt đất có sự cân bằng chính xác khi ngày mất dần vào đêm. Với thực hành, bạn sẽ nhận ra đây là điều kiện ngoạn mục nhất.

Khi thực hành, cài đặt máy ảnh chụp phong cảnh mỗi phút trong và sau khi mặt trời lặn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi cảnh vật thay đổi theo từng phút, và bạn sẽ có một số bức ảnh ấn tượng hơn những bức ảnh khác trong cùng một buổi chụp. Bạn sẽ không thấy điều này khi bạn đang chụp, đó là lý do tại sao việc thực hành rất quan trọng. Nó trở nên rõ ràng khi bạn xem lại các bức ảnh vào sau buổi chụp.

Chụp ảnh phong cảnh từ lúc hoàng hôn (hoặc trước đó) cho đến lúc bầu trời hoàn toàn tối đen, khoảng một giờ sau khi mặt trời lặn. Cũng cố gắng chụp ảnh hoàng hôn thực sự. Thời điểm hoàng hôn thay đổi từng giây. Hãy tập trung sự chú ý với niềm say mê!

Khi thực hành tôi nhận ra rằng khi mặt trời đang mọc sẽ tạo nên bức ảnh tuyệt vời, tôi không thích kết quả khi so sánh với các bức ảnh mặt trời lên cao trên đường chân trời.

Lịch trình:

Trước bình minh: Thông thường tôi thức dậy trước bình minh. Tôi có đủ thời gian chuẩn bị đi đến bất cứ nơi nào tôi muốn chụp ảnh lúc bình minh. Tôi đã tắm rửa và ăn từ tối qua.

Bình minh: Chụp ảnh.

08:00: Ăn sáng. Tắm. Nếu tôi mệt mỏi, tôi sẽ ngủ trưa đến 3:00.

Ban ngày: Tìm địa điểm mới.

Chiều: Ăn trưa và/hoặc ăn tối.

Hoàng hôn: Chụp ảnh.

Tối: Ăn tối muộn.

Sau bữa tối: Tắm và ngủ sớm. Theo cách này, tôi có thể thức giấc tỉnh táo trước bình minh ngày mai.

Kỹ thuật

Kỹ thuật là phần dễ dàng. 90% tác phẩm của tôi được thực hiện vào đúng thời gian và địa điểm. Nếu bạn đã có những yếu tố đó, kỹ thuật thì dễ dàng: chỉ cần chụp ảnh. Khi tôi đang ở hiện trường, tôi chụp rất nhiều ảnh và chọn lựa bức ảnh đẹp nhất sau đó. Bạn không bao giờ biết khi nào ánh sáng tốt hơn, hoặc nếu có sương mù sẽ làm hỏng buổi chụp.

Nếu bạn bỏ lỡ khoảng thời gian bình minh chỉ trong 5 phút, bạn không thể tìm kiếm xung quanh để chụp được bức ảnh thay thế bức ảnh của những người thức dậy vào thời gian này.

Chụp ảnh – Máy ảnh kỹ thuật số

Tôi thiết lập độ các thông số trên máy ảnh kỹ thuật cho bất cứ điều gì thật chính xác.
Phơi sáng sẽ khó khăn với máy ảnh kỹ thuật số. Phơi sáng quá lâu sẽ phá hủy độ bão hòa.

Cách tốt nhất để xác định phơi sáng chính xác là xem xét bức ảnh màu trên màn hình LCD. Bỏ qua bất kỳ biểu đồ tần số kênh đơn màu. Hãy chắc chắn màu đỏ tươi là màu đỏ, và không bắt đầu chuyển sang màu vàng, màu cam hoặc màu hồng. Nếu bạn muốn bức ảnh nhạt màu hơn, làm sáng nó trong Photoshop sau đó. Nếu bạn làm mất điểm nổi bật, bạn không bao giờ có thể nhận được chúng trở lại.
Sẽ tốt hơn nếu bạn phơi sáng thiếu và làm sáng sau đó.

Sẽ vô ích khi cố gắng phục hồi bức ảnh màu sắc phơi sáng lâu, không thể hiện được điểm nổi bật trong bức ảnh kỹ thuật số. Nếu bạn thổi bay màu sắc, bạn sẽ phải phục hồi lại những điểm nổi bật một cách khó khăn! Sử dụng Photoshop, vào Image → Adjustments → Shadow/Highlight là cách thiết thực nhất để phục hồi những điểm nổi bị thổi bay, nhưng nó sẽ không khôi phục lại màu sắc bị mất.

Biểu đồ tần số là vô dụng trừ khi nó bao gồm màu đỏ, màu xanh lá cây và các đường cong màu xanh riêng biệt.

Độ bão hòa, theo định nghĩa, là khi 3 kênh RGB có giá trị khác nhau. Độ bão hòa càng nhiều, sự khác biệt càng lớn. Biểu đồ kênh đơn màu thường chỉ hiển thị kênh màu xanh lá cây, do đó nó bỏ qua màu đỏ và màu xanh dương! Tôi thích màu đỏ và màu vàng bão hòa.
Các loại máy ảnh mới nhất đều có 4 biểu đồ màu. Tôi sử dụng những biểu đồ này. Hãy chắc chắn không có đồ thị nào mà màu sắc chạy về phía bên phải của đồ thị. Khi bạn sử dụng các đồ thị này, bạn sẽ thấy một hoặc một số kênh có giá trị lớn hơn nhiều so với những kênh khác. Đừng lo lắng nếu một số kênh xuất hiện thấp hơn nhiều. Điều đó có nghĩa là màu sắc đã bão hòa!

In ấn

Tôi sử dụng giấy ảnh bóng nhất tôi có được. In trên giấy bóng sẽ giữ được màu sắc sống động. Giấy siêu bóng sẽ tạo ra cái nhìn 3-D. Bạn có thể thấy chiều sâu, giống như ngọc trai! Giấy siêu bóng làm cho bức ảnh luôn luôn giống như vẫn còn ướt.

Các nghệ sĩ sử dụng tất cả công cụ của họ, làm bất cứ điều gì để tạo ra hình ảnh cuối cùng. Họ nỗ lực sáng tạo dựa trên những gì có sẵn. Những nhiếp ảnh gia bình thường sẽ e dè khi sử dụng công cụ mà họ có. Những người chụp ảnh nhanh không nhận ra rằng các công cụ phụ thuộc họ và làm theo những gì họ muốn, không cần phải tìm kiếm giải pháp khác xung quanh.

Tóm tắt

90% các bạn sẽ nhận được màu sắc tuyệt vời. Nếu bạn không nhìn thấy màu sắc tuyệt vời khi bạn chụp ảnh, hãy sử dụng photoshop để điều chỉnh độ bão hòa hoặc độ tương phản sẽ làm cho hình ảnh sinh động hơn, nhưng không thực sự tự nhiên. Bạn phải đi ra ngoài và tìm kiếm màu sắc. Bạn không thể tạo nên màu sắc, trừ khi bạn là họa sĩ.

P-Nguyen
Lượt dịch theo kenrockwell.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.