Play the fashionable Aviator game from the famous bookmaker Mostbet and get a dose of adrenaline and unforgettable emotions!

Tìm hiểu về cân bằng trắng P.1

Có một số yếu tố phải nghĩ đến khi nghiên cứu về màu sắc trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Một trong những con đường ngắn nhất giúp bạn học được cách ghi lại các màu sắc một cách chuẩn xác bằng máy ảnh của mình là tìm hiểu về nhiệt độ màu qua cân bằng trắng.

Khi chụp ảnh bằng chế độ chỉnh tay, một trong số những chức năng của máy ảnh mà bạn có thể tinh chỉnh là cân bằng trắng. Nếu bạn đã từng phát hiện màu sắc trong các bức ảnh của mình có vẻ hơi sai lệch, thì đó có thể là do cân bằng trắng chưa được chỉnh đúng.

Nhiệt độ Màu

Các nguồn ánh sáng khác nhau sẽ đem đến màu sắc hay nhiệt độ khác nhau. Ví dụ, ảnh chụp dưới ánh đèn huỳnh quang sẽ có ánh màu lục trong khi màu của các bóng đèn trong nhà bạn (gọi là đèn dây tóc) sẽ có ánh màu vàng. Mắt của chúng ta có thể ngay lập tức phân biệt được các nguồn ánh sáng khác nhau và thường xuyên tự điều tiết để đảm bảo sự đồng nhất của các màu sắc mà chúng ta nhìn thấy. Ví dụ, nếu bạn nhìn vào làn da của mình dưới ánh sáng mặt trời và trong phòng kín dưới ánh đèn huỳnh quang, màu da của bạn vẫn giống nhau. Tuy nhiên, máy ảnh không thông minh như mắt của chúng ta – một bức ảnh được chụp trong nhà với cùng nguồn sáng huỳnh quang đó sẽ khiến da bạn trông có vẻ màu lục, trừ khi bạn giúp máy ảnh hiểu thông tin được thu vào cảm biến.

Màu được ghi chép theo thang độ Kelvin (độ K) và có phạm vi từ 10.000K của màu bầu trời trong xanh đến 2.500K của màu hoàng hôn. Màu thứ nhất được xem như rất lạnh, trong khi màu thứ hai được xem như rất nóng. Trong cuốn sách điện tử Photo Nuts & Bolts của mình, tác giả Darren Rowse đã đưa ra nhận định thú vị về màu sắc: “Màu sắc không thật sự tồn tại. Trên thực tế, nó chỉ là tưởng tượng nhân tạo của bộ não khi nổ lực diễn giải thế giới mà mắt chúng ta nhìn thấy”. Cho dù những chiếc máy ảnh có tinh vi và sử dụng công nghệ cao đến mức nào, thì chúng cũng sẽ không thông minh bằng bộ não của bạn.

Cloudy (Nhiều mây)

Những ngày nhiều mây cho ánh sáng lạnh và có thể hơi ngả sang màu xanh. Thiết lập cân bằng trắng là “Cloudy” sẽ giúp sưởi ấm bức ảnh với một nhiệt độ màu nóng hơn. Đôi khi, tôi thích sử dụng thiết lập này ngay cả khi trời không có nhiều mây để tăng thêm vẻ ấm áp cho bức ảnh.

Daylight (Ánh nắng)

 

Những ngày nắng với bầu tời trong xanh mang lại ánh sáng và nhiệt độ màu nóng. Thiết lập cân bằng trắng này sẽ tính đến điều đó và làm mát ánh sáng để bức ảnh trông giống như mắt chúng ta nhìn thấy.

Fluorescent (Huỳnh quang)

Ánh sáng huỳnh quang rất lạnh và có ánh màu lục. Đây là thiết lập quan trọng sử dụng khi chụp dưới ánh đèn huỳnh quang nhằm làm ấm hơn cho màu sắc của bức ảnh.

Tungsten (Đèn dây tóc)

Các bóng đèn tròn trong nhà bạn toả ra thứ ánh sáng gọi là ánh sáng đốt nóng. Theo nhiệt độ màu, đây là ánh sáng nóng. Sử dụng thiết lập cân bằng trắng này sẽ làm mát ánh sáng xuống ở nhiệt độ bình thường.

 

Shade (Bóng râm)

Thiết lập này khá giống thiết lập “Cloudy” (nhiều mây) và sẽ sưởi ấm ánh sáng màu lạnh không tự nhiên do bóng râm tạo ra. Bạn có thể kiểm chứng điều này với nhiệt độ màu của bóng râm trên thang Kelvin.

Flash (Đèn flash)

 

 

Khi sử dụng nguồn sáng bổ sung từ đèn flash tích hợp hoặc đèn flash ngoại vi, vô tình nguồn sáng này đã làm tăng độ lạnh của ánh sáng. Khi đó, bạn có thể sử dụng thiết lập cân bằng trắng để trả lại vẻ ấm áp cho bức ảnh.

Nguyên lý Hoạt động của Cân bằng Trắng

Khi chụp ảnh dưới những ánh sáng có nhiệt độ khác nhau, bạn có thể cho máy ảnh biết nhiệt độ màu mà bạn mong muốn bằng cách chọn kịch bản cân bằng trắng thích hợp từ menu chỉnh tay. Cân bằng trắng là quá trình loại bỏ các ánh màu không có thật khỏi các bức ảnh và quá trình này có thể được thực hiện ngay trong máy ảnh hoặc trên phần mềm biên tập ảnh. Khi thiết lập cân bằng trắng cho máy ảnh bằng chế độ chỉnh tay, chúng ta cho máy ảnh biết màu nào sẽ được xem là màu trắng trong bức ảnh. Từ đó, máy ảnh có thể tính toán nhiệt độ màu hiện tại và điều chỉnh tất cả màu sắc theo màu được xem là trắng trong khung cảnh. Một số nhiếp ảnh gia sử dụng các phụ kiện như thẻ nhớ nơi mà đối tượng cần chụp có thể xuất hiện trong ảnh chụp thử. Bạn có thể sử dụng thẻ màu với thiết lập cân bằng trắng tuỳ chọn của máy ảnh DSLR, bằng cách chụp ảnh tấm thẻ để thiết lập cân bằng trắng thủ công cho bức ảnh của mình. Một cách khác, bạn có thể sử dụng phần mềm kiểm soát chính xác nhiệt độ màu trong bức ảnh sau khi chụp bằng cách nhấp chuột lên các màu trên tấm thẻ để so sánh.

 

Chụp ảnh theo định dạng RAW (ảnh thô)

Một trong nhiều lợi điểm của việc chụp ảnh theo định dạng RAW là nếu bạn muốn hiệu chỉnh hoặc thử nghiệm các nhiệt độ màu, bạn có thể sử dụng một chương trình như Lightroom hoặc Photoshop để thay đổi các giá trị này ngay cả sau khi bức ảnh đã được chụp. Ví dụ, trong Light-room, bạn dễ dàng thử nghiệm các nhiệt độ màu và thiết lập cân bằng trắng khác bằng menu sổ xuống và một thanh trượt.

Biết cách thiết lập cân bằng trắng là một phần quan trọng trong việc học cách chụp ảnh bằng chế độ chỉnh tay và kiểm soát tốt hơn ảnh chụp của mình. Tất cả các máy ảnh Canon đều được trang bị chế độ cân bằng trắng tự động (AWB) rất hữu hiệu có thể tính toán chính xác nhiệt độ màu. Các cảm biến khác nhau, CMOS hoặc CCD, thực hiện việc này khác nhau thông qua các phương trình toán học và khoa học rất phức tạp. Hiểu được màu sắc của ánh sáng xung quanh sẽ tạo thuận lợi cho bạn khi muốn kiểm soát nhiều hơn hoặc sáng tạo hơn trong việc chụp ảnh kỹ thuật số.

Mẹo nhỏ: Nét Nghệ Thuật

Ngay cả khi mới bắt đầu cầm máy, bạn vẫn có thể tìm được nét nghệ thuật từ việc thử nghiệm các thiết lập khác nhau ngoài những kịch bản được đề nghị. Ví dụ, chụp ảnh một cậu bé trong một ngày nắng đẹp với thiết lập “Shade” (bóng râm) để tăng thêm vẻ ấm áp có thể đem lại cho bức ảnh cảm xúc của mùa thu và buổi hoàng hôn. Ngoài ra, hãy đọc phần hướng dẫn chụp ảnh theo định dạng RAW của chúng tôi để thu được nhiều hiệu quả hơn nữa từ cân bằng trắng.

Bài viết của Elizabeth Halford

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.