Play the fashionable Aviator game from the famous bookmaker Mostbet and get a dose of adrenaline and unforgettable emotions!

Tìm hiểu về ngàm của ống kính máy ảnh

Ngàm ống kính máy ảnh được hiểu là cổng kết nối giữa máy ảnh kỹ thuật số và ống kính rời. Mỗi nhà sản xuất máy ảnh đều có những chuẩn ngàm của riêng mình. Ngoài ra, còn có những hãng thứ ba thiết kế để phù hợp với sản phẩm của chính hãng.

Do đó, nếu không có thiết bị (ngàm chuyển đổi) thì ống kính của Canon sẽ không thể lắp vừa kết nối được với máy của Nikon và ngược lại.

Hiện nay, Canon có các dạng ngàm là: EF, EF-S; Nikon có ngàm F, ngàm 1; Sony có ngàm A và E…

Ngàm ống kính máy ảnh là gì?

Ngàm ống kính

Ngàm ống kính máy ảnh là gì?

Ngàm trên thân máy và ngàm chuyển đổi

Lưu ý:

Đối với máy Canon:

Các máy full-frame của Canon đều mang ngàm EF còn các máy crop thì chủ yếu mang ngàm EF-S

Các máy ảnh Canon có ngàm EF-S thì đều tương thích với tất cả các ống kính (dù mang ngàm EF hay EF-S) nhưng một ống kính EF-S thì chỉ tương thích với thân máy mang ngàm EF-S mà thôi.

Nhận biết ngàm EF so với EF-S:

Ngàm trên thân máy nếu chỉ có một dấu chấm đỏ thì đó là ngàm EF, nếu có thêm hình vuông màu trắng hoặc chỉ có một hình vuông nhỏ màu trắng thì đó là ngàm EF-S. Tương tự ngàm ở ống kính cũng vậy.

 

Đối với máy Nikon:

Ngàm ống kính máy ảnh là gì?

Nếu ngàm ống kính trên thân máy có dấu chấm tròn màu trắng nằm ở vị trí 2h thì máy đó sử dụng ngàm F.

Nếu dấu chấm trắng trên thân máy ở vị trí 12h thì máy đó sử dụng ngàm 1.

Đối với máy Sony:

Ngàm ống kính máy ảnh là gì?

Trên ngàm có một dấu chấm tròn đỏ nằm ở vị trí 1h thì đó là ngàm A. Nếu vị trí này thay bằng dấu chấm tròn màu trắng và giữa đỉnh vòng tròn ngàm có khắc chữ E-mount thì máy này sử dụng ngàm E-mount.

Vị trí các dấu chấm (hoặc ô vuông) nhỏ ở trên ngàm thân máy biểu thị hướng lắp vuông góc so với dấu chấm tương ứng trên ống kính máy ảnh. Ví dụ: nếu bạn muốn lắp một ống kính Canon EF-S 60mm USM Macro f2.8 (ngàm EF-S) vào máy ảnh Canon 60D (ngàm EF-S) thì bạn hướng ô vuông trắng trên thân ống kính thẳng vuông góc vào ô vuông trắng trên ngàm thân máy ảnh, sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ đến khi “tạch” nhẹ một tiếng là ống kính và máy đã lắp khớp vào nhau.

Tùng Anh

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.