Play the fashionable Aviator game from the famous bookmaker Mostbet and get a dose of adrenaline and unforgettable emotions!

Căn chỉnh màu ảnh đem đi in ở LAB

Nhiều bạn có thắc mắc vê việc Căn chỉnh màu ảnh đem đi in ở LAB .  Việc chúng ta blend màu hay cân chỉnh màu sắc để đem đi in là một công đoạn vô cùng quan trọng để cho ra thành phẩm là 1 bức ảnh. Những tấm  ảnh blend màu sắc mà bạn làm trên máy tính của mình khi in ở LAB sẽ không đạt được gam màu như bạn mong muốn , gây ra hiện tượng lệch màu, nhạt màu , xỉn màu …  bản thân killer cũng từng dính nhiều chưởng nên cũng có chút kinh nghiệm về việc này

 1.  Vấn đề là bạn in ảnh ở Lab nào thì bạn mang 1 file ảnh có màu sắc thực (ảnh không blend màu) và đến lab đó bấm 1 tấm ảnh ở chế độ Normal , sau đó mang tấm ảnh đó về nhà và cân màu màn hình máy tính của bạn giống với màu tấm ảnh in ở LAB,  hoặc xin profile màu để về cân màu màn hình của bạn giống màu màn hình của lab .
 2.  Vấn đề tiếp theo đó là Lab làm việc trên hệ màu nào ? nhiều bạn làm photoshop chắc chắn sẽ không để ý việc này, và kết quả tấm ảnh in ra sẽ tè le hạt me . Các lab in màu thường in ở 2 hệ màu đó là Adobe RGB 1998  hoặc sRGB ICE1966-2.1

Bạn cần đến Lab hỏi xem họ in màu dùng hệ màu gì, sau đó về nhà và vào Photoshop set đúng hệ màu đó trước khi xử lý ảnh, cách set là vào Edit > Color Setting hoặc nhấn Ctrl+Shift+K

Như vậy khi đem ảnh của mình đi in bạn sẽ không gặp phải lỗi lệch màu trên ảnh của mình , sau đây diễn đàn đồ họa có 1 bài thảo luận về việc này từ năm 2007 , tuy cũ mà mới, mời bạn đọc bài này

Hỏi:

Em gặp trục trặc khi hình rọi ở lab thì bị đỏ lòm hịc hic, còn màu của tiền 100.000 thì xanh lè… em nghe noi co cach chinh profile lại cho cùng thông số với phòng lab sẽ không bị tình trạng này. nhưng ko biết phải bắt đầu từ đâu.  Em muốn hỏi: cách cài và sử dụng profiles + tinh chỉnh cho ưng ý nữa. Em tìm kiếm lục lọi thì được cái này http://www.fujifilm.co.uk/colour/generic_profiles/  , ko biết có đúng cái cần tìm ko? Mong các bác chỉ giúp, nếu ko chắc tiêu nồi cơm quá

Đáp

– Kính thưa các bạn ! mình ko phải là 1 chuyên gia , ko phải kỹ sư .. mình cũng như các bạn .. làm về nhiếp ảnh .. cũng như các bạn .. đã từng vất vả vì vấn đề này . Đây là chút kinh nghiệm bản thân muốn chia sẻ với các bạn trong nghề .. nó rất là đơn giản .-Trước hết nói về hộp thoại Color Settings : mình chỉ tập trung vào 2 hệ màu RGB(1998) & sRGB , vì công việc của mình chỉ gói gọn trong việc xử lý hình ảnh , sau đó in ở Lab . Trong hộp thoại Color Settings còn nhiều phần chỉnh sửa khác .. nhưng mình khuyên nên giữ nguyên mặc định của nó . RGB(1998) là hệ màu có dải rộng nhất , đẹp nhất về mặt lý thuyết dùng cho in ấn .

– sRGB nhỏ hơn , hệ màu hẹp hơn về mặt lý thuyết dùng cho hiển thị .

2 hệ này về màu sắc .. thực tế ko khác nhau là mấy nếu nhìn bằng mắt thường , để thử nghiệm , đã có lần 2 File cùng 1 hình tôi để mỗi cái 1 hệ ra cũng ko phân biệt được . Tùy các bạn set hệ nào cũng được .

Giờ nói về Profile .. tạm hiểu là “thông số chuyên biệt” . Rất nhiều người đã nói về vấn đề này , mỗi người mỗi kiểu , ác nỗi người nào cũng .. đúng ? vấn đề sau đó hình ra vẫn sai ? cuối cùng .. sau bao năm , mình rút ra được chút kinh nghiệm .. thông qua “nhiều người” nói , qua sách vở , tài liệu , Internet .. v.v

Rất nhiều người nói rằng .. ra Lab xin cái Profile (nếu có) .. về cài vào là khỏe re .. híc .. cài xong vẫn rứa .. híc .. vì sao ? .. vì nó là thông số “chuyên biệt” mà .. tức mỗi cái Monitor của mỗi nhà sx khác nhau .. bạn xin Profile về cài cho Philip .. Prolink .. Viewsonic .. CRT .. LCD thì ko thể nào giống được . Bởi mình nói về mặt lý thuyết là đúng .. mà thực tế là vậy đấy ! chưa nói dù 2 Monitor cùng hiệu nhưng cái xử dụng 5 năm .. cái 2 năm là nó đã chọi nhau rồi . Và mình biết chắc 1 điều là sự khác nhau của màu sắc khi in ảnh ko phải do vấn đề này ? Profile xin ở Lab (nếu có) chẳng qua nó chỉ là 1 tập tin được tạo = bảng Color Settings trong máy tính của họ .. thế thôi , mà cái này đối với máy Lab , Profile nào nó in ra cũng đẹp hết .

Giờ nói về Adobe Gamma .. đây là 1 trình để hiệu chỉnh lại màu sắc cho Monitor “trong trường hợp” nó bị sai lệch .. mà nó dễ gì sai lệch .. cái tôi đang online đây 7, 8 năm rồi mà màu vẫn tốt đấy chứ .. và cái của các bạn cũng thế ( với điều kiện trước đó các bạn chưa chỉnh lung tung ) các bạn thử click vào link dưới để thưởng thức những hình người đẹp do nhiếp ảnh gia nổi tiếng trong & ngoài nước Mr Dis xem màu sắc có đẹp ko ?

 

Nếu các bạn trả lời ĐẸP có nghĩa là Monitor của các bạn tốt , XẤU là tiêu vì ai cũng thấy đẹp mà bạn thấy ko .. đó là vấn đề . 1 cách nữa các bạn thử cho 1 đĩa phim vào máy xem có đẹp ko ? hình các bạn khi in bị sai lệch màu .. mà phim các bạn xem đẹp thì rõ ràng đâu phải tại Monitor .. vậy mà chỉnh Adobe Gamma là ko đúng ? Hơn nữa nếu chỉnh thằng này rồi là cuộc đời sẽ khổ từ đây ? vì tất cả các chương trình có liên quan đến hình ảnh , màu sắc cài trong máy sẽ sai lệch , trong Corel màu khác , qua Photoshop màu khác , Ai màu khác .. v.v .. có mà khóc . Còn nếu Monitor của các bạn sai màu thực sự ? Ngay trên Monitor nó có những nút nhỏ mà có lẽ nhiều người ko để ý ? chức năng của nó chuyên để cân chỉnh rất chính xác . Nó cũng ĐẦY ĐỦ những chức năng cần thiết về Brightness , contrast , Color tương tự như Adobe Gamma .. ko những thế .. nó rất an toàn vì ko bị sai lệch giữa các trình đồ hoạ với nhau .. bất ngờ ko các bạn ? Nếu Monitor các bạn sử dụng lâu ngày bị suy giảm .. tăng hiệu số lên 1 chút .. nhưng nếu Monitor các bạn mới mua khui thùng .. giảm ngay tức thời các hiệu số Brightness & contrast đi 1 chút (Color giữ nguyên) Còn nếu Monitor bị sai lệch nhiều , tức là mở chương trình gì lên cũng xanh xanh đỏ đỏ ? hãy mang ra chỗ sửa điện tử nói họ chỉnh trong mạch màu .. tốn vài chục ngàn .. xong là ok . Còn hư nặng nữa thì bán ve chai . Tuyệt đối ko tự chỉnh = các trình chỉnh sửa nếu ko rành , những chương trình đó chỉ dùng cho những chuyên viên , những người làm in ấn chuyên nghiệp , họ biết cần chỉnh chỗ nào , sửa chỗ nào để tốt hơn trong công việc của họ , mà công việc của họ bao la lắm , còn như tôi với các bạn thì xin can .

Vậy tóm lại màu sắc sai là do đâu ? do Monitor là chính và do .. con người là 10 .. Monitor của các bạn khác hiệu , khác nhà sx , khác về thời hạn sử dụng với Lab , còn Profile ? cái này cũng khác nhưng ko quan trọng .. bằng chứng hiện tại cái của tôi khác của Lab nhưng ra hình vẫn đẹp tuyệt ! đó là chính .. còn 10 ? .. đúng là do các bạn ko “phóng thẳng” như squall nói , mà đã để cho thợ ở Lab can thiệp , hiệu chỉnh vào . Vấn đề hoàn toàn ko phải do họ “phá” bạn .. mà do nhiều nguyên nhân .. cái chính là do sự hiển thị khác nhau giữa các Monitor .. mà vấn đề này lẽ ra rất đơn giản nếu như các bạn cứ nói họ rọi đi .. đừng chỉnh sửa .. vì quan trọng nó nằm ở cái máy Lab , tức cái máy in .. như đã nói .. nó sẽ nhận và in rất chính xác những màu sắc mà các bạn đã làm trên máy ở nhà .. điều này là đương nhiên vì ko lẽ 1 cái máy ghê gứm thế mà chỉ nhận ra có 1 Profile , 1 chủng loại Monitor thôi sao ? với điều kiện khi mang ra Lab , tất nhiên sau đó copy vào 1 trong những máy nào đó trong mạng ở Lab , và nói họ “phóng thẳng” tức là rọi luôn ko chỉnh sửa gì hết trong photoshop (đối với các Lab .. điều này họ càng thích .. quá khoẻ) lúc đó anh thợ cả ngồi ở máy chủ .. tức cái máy chính .. còn gọi là đầu đọc .. sẽ mở chương trình quản lý in của hãng máy Lab ( Noritsu chẳng hạn ) sau đó thông qua mạng chỉ tới thư mục hình của bạn đã copy trong máy con .. qua vài thao tác .. hình sẽ hiển thị trên monitor của máy chủ trong trình hiệu chỉnh của hãng máy .. và cứ thế Enter mà thôi . Máy của hãng Fuji hơi khác .. nhưng tựu chung cũng thế .. cũng mở chương trình quản lý riêng của hãng .. chỉ tới thư mục .. xong Enter . Theo mình biết thì tất cả những chỗ chụp hình cao cấp (Album cưới chẳng hạn) họ đều làm cách này , hình của họ mang ra cứ thế mà rọi (đã giao kèo trước) .. chỉnh sửa lung tung sai màu là ko nhận .

Nói vậy Lab họ dỏm thế sao ? xin thưa là ko , nếu hình bạn chụp rồi đưa họ ngay từ đầu , ko Photoshop ở nhà trước , họ làm ra đôi khi còn đẹp hơn bạn nữa .. thế đấy . Vấn đề ở đây đã là dân pờ rồ thì thường muốn tự làm hình của mình hơn .. ưng ý mình hơn .. nhưng .. 1 khi đã làm trên máy của bạn , Monitor của bạn , Profile của bạn mà còn chỉnh lại trên thiết bị của họ thì sai là cái chắc , cái này nó thuộc về kỹ thuật , ko phải do người . Làm theo cách “phóng thẳng” có nghĩa là mình chỉ thông qua cái máy in của họ mà thôi .. mà cái máy này thì miễn bàn .

Vấn đề nữa là .. muốn làm theo cách trên .. và bạn dự định sẽ rọi hình ở 1 Lab nào đó lâu dài sau này , bạn phải làm 1 việc mà tạm gọi là test Monitor , Monitor của bạn ở nhà chứ ko phải ở Lab . Chỉnh sửa 1 vài tấm cho thật ưng ý trên máy nhà , ra Lab nói “phóng thẳng” để test Monitor , ko chỉnh màu , bạn cứ nói thế là họ làm liền . Trong lần đầu tiên này có thể màu sắc chưa đúng lắm , cái này là hiển nhiên chứ ko phải tại ai hết , ngay cả Lab nếu họ mới mua Monitor mới về cũng thế , nhưng CHẮC CHẮN ko bao giờ sai lệch đến mức độ .. xanh lè .. như bạn chủ topic này diễn đạt .. chỉ 8 or 9/10 mà thôi .. sau đó mang hình về so sánh sự khác biệt trên Monitor ở nhà .. so sánh và cảm nhận thôi chứ ko chỉnh Adobe Gamma hoặc đại loại thế . Từ đó sau này làm trong Photoshop .. các bạn mới tăng giảm màu sắc hơn mức bình thường 1 chút trong Photoshop .. chỉ cần test vài lần (cái này còn tuỳ vào tay nghề của bạn) là hình ra sẽ như ý của bạn (nói thế ko có nghĩa là giống thật giống đâu .. nhá , đừng đòi hỏi quá đáng chứ)

Vậy là xong , cũng còn nhiều thứ nữa nhưng ko quan trọng , sau này làm quen rồi các bạn sẽ tự rút kinh nghiệm cho riêng mình , những điều nói trên mình tin là đúng .. là chính xác .. nhưng ko phải là tất cả .. dù gì đi nữa mình tin là các bạn cũng sẽ vượt qua được .. sống là phải chiến đấu chứ .. ko thể để tiêu nồi cơm được .. cuối cùng .. beer nhé ..

You may also like...

4 Responses

 1. Thanh says:

  Test thử cái xem sao 😀

 2. Notinn says:

  chuẩn ko cần chỉnh luôn – từng 1 thời lăn tăn vì vụ này hihi ^^

 3. Vanguong Bui says:

  Monitor là đúng, khi chỉnh sửa quen mắt với máy mình sử dụng, còn sang máy khác thì lấy sour của mình
  cân chỉnh theo là xong, nhưng các bạn nên quan tâm chuẩn của lab là sRGB.

 4. Tâm Kem YB says:

  file anh cua em o ngoai van binh thuong,khi nhac vao photoshop thi mau khac di mau khong duoc tuoi ma mau bi xin di,lieu co phai lech man hinh khong a.em xin cam on nhieu

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.