Nâng sáng ảnh bằng vài thao tác đơn giản trong Photoshop

Ngay cả những chiếc máy ảnh xịn nhất thì cũng có lúc đo sai sáng và cho ra những bức ảnh tối om. Hoặc cũng có thể do người sử dụng là tay mơ, chụp ngược sáng và chọn điểm đo sáng sai khiến cho chủ thể chỉ còn lại một màu đen. Nhưng cũng đừng tức giận mà vứt đi những tấm ảnh đó, bằng vài thao tác đơn giản trong Photoshop là bạn đã có thể cứu được những bức hình thảm họa đó rồi, cho dù là nó được chụp bằng điện thoại đi chăng nữa.

Trước hết, yêu cầu máy tính của bạn phải được cài sẵn Adobe Photoshop, ở đây chúng tôi sử dụng phiên bản CS6.

Bước 1: Mở Photoshop lên, vào File -> Open và dẫn đến ảnh cần chỉnh sửa đã được lưu trong máy tính.

Hình được chọn ở đây là một tấm được chụp vào lúc chập choạng tối, ảnh bị thiếu sáng nặng.

Bước 2: Ấn tổ hợp phím Ctrl + J để nhân đôi layer.

Ctrl + J để nhân đôi layer

Ctrl + J để nhân đôi layer

Bước 3: Chọn Image -> Adjustment -> Shadow/Hight light. Một bảng tùy chỉnh sẽ hiện ra, tuy nhiên ta chỉ cần chú ý đến phần Shadows. Ở đây sẽ có 3 thanh Amount, Total Width và Radius. Hãy tùy chỉnh 3 thông số này đến khi bạn thấy vừa đủ sáng.

Sau khi tùy chỉnh theo thông số bên trên, ta được như hình:

Bước 4: Lúc này ảnh trông đã khá ổn, nhưng vẫn còn kha khá việc phải làm để có được thành phẩm hoàn chỉnh. Lúc này lại quay lại mục Image -> Adjustment -> Curves. Mỗi ảnh có đường curves khác nhau, tuy nhiên khi bạn muốn kéo cho ảnh mình sáng hơn một chút, hãy nhấp chuột vào đoạn giữa và kéo nó cong lên một chút như hình.

Lúc này ảnh đã sáng hơn một chút mà ít bị nhiễu hạt.

Bước 5: Bước này chúng ta sẽ tùy chỉnh màu da của chủ thể trong hình. Sau một quá trình kéo thả từ tối ra sáng thì màu da sẽ có sai lệch đôi chút. Hãy sử dụng công cụ Hue/Saturation trong chủ mục Image -> Adjustment để tinh chỉnh lại.

Ở hình trong bài, da mẫu không được hồng hào nên ta sẽ kéo Saturation lên cao một chút, Lightness để ở mức +5. Tất nhiên là tùy ảnh mà các thông số có thể thay đổi, cái này cần mắt quan sát riêng của mỗi người.

Sau khi tùy chỉnh như trên, màu da và môi đã hồng hào hơn, trông có sức sống hơn hẳn.

Bước 6: Đây cũng là bước cuối cùng trong quá trình cứu sáng ảnh của chúng ta, lần này công cụ cần sử dụng là Brightness/Contrast nằm trong mục chính Image -> Adjustment. Ở bước này hãy kéo thả sao cho độ sáng và độ tương phản làm vừa mắt bạn, thường thì qua các bước ở trên thì ảnh đã được chỉnh sửa rất tốt rồi và bước này chỉ cần tinh chỉnh nhẹ nhàng.

Và kết quả sau cùng:

So sánh với ảnh gốc:

Photoshop luôn tỏ ra vô cùng hữu dụng trong mọi tình huống, vấn đề là bạn phải biết tận dụng nó sao hợp lý. Kết bài, xin chúc các bạn có được những tấm hình ưng ý với Photoshop.

Theo Genk.vn

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.