Play the fashionable Aviator game from the famous bookmaker Mostbet and get a dose of adrenaline and unforgettable emotions!

Cách chọn lọc nội dung cho portfolio của bạn

Bất kì dân sáng tạo nào ngày nay đều cần một portfolio tươm tất để ‘khoe’ những thiết kế của mình. Đó là điều khách hàng mong đợi. Nhân viên và cộng tác viên của bạn trong tương lai cũng chờ đợi. Chưa kể tới các đấng sinh thành, bạn bè và đồng nghiệp cũng muốn xem những thiết kế của bạn. Bài viết dưới đây là phần cuối trong 8 chuyên đề mà Squarespace (một website để viết blog thường dành cho doanh nghiệp) cung cấp. Hãy cùng RGB tìm hiểu nên đưa những nội dung như thế nào vào portfolio của bạn nha.

Mang tính chọn lọc

rgb.vn_cach-chon-loc-noi-dung-cho-porfolio_01

Đây là điều hiển nhiên nhất. Nhà thiết kế đồ họa Emma Catherine Brett cho rằng một portfolio online hay trên thực tế đều không phải là một bộ sưu tập tất tần tật những thứ bạn từng làm, hay hàng loạt những sản phẩm bạn vừa mới tạo ra. Thường thì chẳng ai có thời gian xem lại tất cả những thứ bạn từng làm, nên bạn chỉ nên chọn những cái đẹp nhất.

Cô còn cho biết “Hãy chọn những thiết kế bạn cho là tuyệt nhất, những thứ thể hiện kĩ năng của bạn chân thật nhất”. “Đó là bước đột phá mà tôi đã làm với trang portfolio của mình, nơi tập trung các thiết kế có một chút phong cách liên quan tới thiết kế của CV và thư xin việc của tôi.”

Kiểm tra xem chúng có hiển thị tốt trên màn hình hay không

rgb.vn_cach-chon-loc-noi-dung-cho-porfolio_02

Ngay cả portfolio online và portfolio được in ra cũng nên tập trung vào những thiết kế đẹp nhất của bạn, không có nghĩa là chúng phải chứa đựng cùng các tác phẩm như nhau. Trái lại, trên website bạn chỉ cần tập trung vào những thiết kế nhìn lung linh qua màn hình, Andrew Webb – một nhà thiết kế đồ họa từ Melbourne cho biết.

Vấn đề không chỉ dừng ở các thiết kế về digital, bạn chỉ cần nghĩ về cách thể hiện tốt nhất những thiết kế khác trên mạng. Anh cho biết thêm  “Portpolio trên điện thoại của tôi chỉ thể hiện những mô hình và ảnh chụp lại thành phẩm từ các thiết kế mà tôi làm ra.”

“Nhìn chung điều này thể hiện một cách gần gũi và cận cảnh hơn, như tôi cảm thấy nó mang lại cho mỗi thành phẩm thiết kế nhiều ngữ cảnh và tính cách hơn qua màn ảnh, thay vì chỉ hiển thị qua một bản PDF cứng nhắc.”

Hãy đặt mình vào vị trí khách hàng

rgb.vn_cach-chon-loc-noi-dung-cho-porfolio_03

Chúng ta ai cũng có những thiết kế yêu thích riêng, nhưng hãy thật lòng với bản thân. Hãy dừng lại vài phút và tự đặt câu hỏi: ‘Đây đều là những thiết kế yêu thích của mình, nhưng liệu những người khác có thích chúng không?’

Designer Matt Booth cho rằng “Khi chọn lọc những thiết kế để trình bày trên website, tôi thường tự hỏi liệu nó có phải là điều mà một khách hàng, cộng tác viên, cơ quan, viên chức trong tương lai… có thể quan tâm tới”. “Tôi cũng cân nhắc một dự án có thực sự liên quan và thể hiện đúng ý nghĩa của nó hay không. Nếu câu trả lời cho những câu hỏi này là có, tôi sẽ để chúng vào trang portfolio của tôi.”

Và hãy nhớ rằng các thiết kế không phù hợp để làm porfolio cho bạn, không có nghĩa rằng chúng không thể được chia sẻ ở những nơi khác. Booth cho hay “Quá trình làm việc của tôi ắt hẳn tạo nên nhiều thiết kế mang tính thí nghiệm và cũng có ích lợi ít nhiều cho những dự án khác.” “Những thiết kế còn dang dở này sẽ được đưa lên các trang mạng xã hội, Instagram, Twitter và Facebook, hơn là porfolio của tôi.”

Cân nhắc cách thể hiện các thiết kế

rgb.vn_cach-chon-loc-noi-dung-cho-porfolio_04

Điều tiếp theo là các thiết kế của bạn sẽ được trình bày như thế nào trên portfolio.

Đa phần portfolio online có một trang chủ giới thiệu, sau đó có đường dẫn riêng biệt tới các trang khác chứa tác phẩm thiết kế. Tuy nhiên, không nhất thiết phải như vậy. Andy Webb là một designer đã chọn cách thể hiện các thiết kế của mình trên một landing page.

Anh giải thích rằng “Thậm chí với một trang chủ riêng biệt, tôi cũng tìm được nhiều cách để đến trang lưu giữ các thiết kế”. “Tôi biết được rằng một portfolio, cụ thể như trường hợp của tôi thì khác hẳn trong cả việc thiết kế và mục đích của việc để lên trang studio design (sử dụng phiên bản online nhiều hơn bản in để trình bày cho các cộng tác viên và nhân viên trong tương lai).”

Chọn loại công việc bạn thật sự muốn làm

rgb.vn_cach-chon-loc-noi-dung-cho-porfolio_05

Như chúng ta đã nói, quy luật to lớn là chọn thiết kế tốt nhất mà bạn đã làm để cho vào trang portfolio. Tuy nhiên có một ngoại lệ cho trường hợp này. Đó là khi tác phẩm nào đó phản ánh một lĩnh vực thiết kế không phải sở trường của bạn, thì đưa vào không hẳn là một ý kiến hay.

“Khi chọn tác phẩm thiết kế để đưa vào portfolio, hãy chọn loại dự án mà bạn đang muốn phát triển trong tương lai,” đây là lời khuyên của một digital designer Gordon Bonnar. “Lĩnh vực nào mà bạn đang muốn làm cho nó nổi bật nhất? Bạn muốn sáng tạo nó theo cách nào?

“Chọn và trình bày kiểu thiết kế mà bạn đang có ý định phát triển nó để tăng cơ hội thành công cho những dự án đó dựa trên portfolio của bạn. Nó không phải lúc nào cũng phải là loại thiết kế mà bạn có nhiều hình ảnh dẫn chứng điển hình nhất, nó có thể là khía cạnh mới mà bạn đang nghiên cứu, hay ở mức độ trung bình khác những việc bạn thường làm nhưng có đủ thành phẩm để thể hiện hết điều mà bạn muốn đem lại cho người xem.”

Kết luận

Các chuyên gia khuyên rằng chọn lọc hình ảnh để đưa vào porfolio thì không phải chuyện ngày một ngày hai là có thể làm được.

Hãy thật lòng với những thiết kế thật sự tỏa sáng, và thử đặt mình vào cách nghĩ như thể mới nhìn thấy chúng lần đầu tiên. Nghĩ về cách chúng sẽ thể hiện trên màn hình, cả trên desktop và điện thoại, và cả nơi chúng sẽ xuất hiện trên trang của bạn.

Và hãy cân nhắc rằng lĩnh vực thiết kế bạn trình bày sẽ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới hàng loạt các dự án mà bạn sẽ gặp trong tương lai.

Squarespace là một trang web đem đến nền tảng cho phép mọi người dễ dàng tạo ra portfolio, trang blogs và thư viện hình ảnh chuyên nghiệp mà không cần phải tạo mã số. Đăng kí sử dụng mã có sẵn ‘creativeblog15’ để được giảm 10% vào lần mua đầu tiên.

Nguồn:creativebloq.com | Việt hóa bởi: Trang Đài |RGB.vn

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.