Play the fashionable Aviator game from the famous bookmaker Mostbet and get a dose of adrenaline and unforgettable emotions!

Chỉnh màu trong Premiere CC 2015 với Lumetri Color Control

Lumetri Color Control – một tính năng mới được tích hợp, giúp người dùng dễ dàng chỉnh màu trên Premiere Pro như là chỉnh ảnh trên Lightroom! Sau hai lần cải tiến và nâng cấp, đến phiên bản CC 2015.0.2 (V9.0.2), tính năng này đã chạy khá ổn định. Trong khuôn khổ của bài viết này, người viết sẽ đi sâu vào giới thiệu Lumetri Color Control để mọi người có thể dễ dàng nắm bắt và sử dụng nó.

Chỉnh màu trong Premiere CC 2015 với Lumetri Color Control

Lumetri – Nguồn gốc

Lumetri được biết đến lần đầu tiên khi Adobe cho ra mắt SpeedGrade và cho phép nó làm việc liên kết sang từ Premiere Pro. Sau quá trình chuyển từ Premiere Pro sang SpeedGrade để chỉnh màu hoàn thành, khi quay lại Premiere Pro để làm việc, nó tự động sinh ra một Effects có tên là Lumetri để ghi lại những thành quả mà SpeedGrade đã làm được. Tuy nhiện việc làm việc mà Adobe gọi là Direct Link này không thực sự như mong đợi, gây ra sự khó khăn cho người dùng, bởi SpeedGrade chạy chạy khá chậm, quá trình chuyển qua, chuyển lại cũng khá lâu – bản thân mình cũng đã thử nghiệm trên máy tính có cấu hình Corei7, 8GB RAM và thấy rất khó khăn để làm việc!

Adobe quyết định phát triển Lumetri một cách nghiêm túc, tích hợp nó vào Premiere Pro CC 2015 là một bước đột phá lớn để nâng cao hơn sự mạnh mẽ và chuyên nghiệp của PR trong chỉnh màu. Cũng như là một cách để tăng sự cạnh trạnh của PR đối với các đối thủ khác đềng từ Avid và Blackmagic Design.

Hiểu về một quy trình chỉnh màu cơ bản qua Lumetri Color Control
Có thể hiểu như vậy, bởi sự sắp xếp các nhóm tính năng trong Lumetri Color Control theo thứ tự từ Basic Correction đến Vignette. Thứ tự này là cố định, chúng ta có thể bật hoặc tắt từng nhóm tính năng, nhưng không thể thay đổi thứ tự của chúng.

Có hai cách để sử dụng Lumetri Color Control trên Premiere Pro CC 2015. Theo cách thông thường là search “Lumetri Color” tại cửa số Effects (Effects Windows) và gắp thả nó từ đây (nằm ở group Color Correction) add vào video muốn chỉnh màu. Cách thứ hai là chuyển sang “Color Workspace” và điều chỉnh bất cứ thông số nào của các nhóm tính năng của Lumetri Color, nó sẽ tự động thêm vào đoạn clip bạn đang làm việc trên timeline.

Lumetri Color Control gồm 5 nhóm tính năng chỉnh màu: Basic Correction, Creative, Curves, Color Wheels và Vignette.

Basic Correction – Nhiêu thôi cũng đủ cho chỉnh màu 🙂

Nhóm tính năng đầu tiên này gồm 4 tính năng chính: Input LUT, White Balance, Tone và Saturation. Input LUT cho phép người dùng lựa chọn một số LUT có sẵn mà Adobe tích hợp, hoặc lựa chọn LUT mà người dùng có. Có thể đến những bộ LUT đình đám được phát triển bởi VisionColor, Cineplus, PRO LUT, DELUT, … Chỉ riêng tính năng này thôi, với hàng trăm bộ LUT đang có, tôi có thể có hàng trăm lựa chọn màu cho video của mình. White Balance là cân bằng trắng. Tone cho phép điều chỉnh độ phơi sáng, độ tương phản, các điểm sáng mạnh, vùng tối, … và cuối cùng là Saturation – điều chỉnh độ bão hòa của các kênh màu (RGB) trong ảnh.

Creative – Look: Thêm một lựa chọn mở cho người dùng
Có thể khẳng định như vậy, bởi ở nhóm tính năng Creative, người dùng có thể lựa chọn sẵn các presets “Look” để áp vào clip. ngoài những presets sẵn mà Adobe tích hợp sẵn, chúng ta có thể lựa chọn các files ,look mà chúng ta đã có (sưu tầm hoặc export từ SpeedGrade ra). Tại đây, người dùng cũng có thể lưu lại, tạo ra .look của riêng mình để dùng cho các sản phẩm sau, hoặc thậm chí là tạo ra để bán. Đây chính là yếu tố mở, mà tôi khẳng định là thêm lựa chọn cho người dùng Premiere trong việc chỉnh màu, bởi chắc chắn rằng, sắp tới đây, sẽ có rất nhiều nhà sản xuất cho ra các bộ .look dành cho Premiere Pro, giống như họ đã tạo ra các bộ LUT.

Ở nhóm Creative còn có công cụ Adjustment, cho phép người dùng điều chỉnh về Faded Film, Sharpen, Vibrance, Saturation và Tint balance. Đây cũng là những công cụ giúp chúng ta tạo ra các tông màu mang âm hưởng phim ảnh (điện ảnh, nghệ thuật).

Curves – sự kết hợp của RGB Curve và Hue Saturation Curve
Nhóm tính năng Curves gồm RGB Curve và Hue Saturation Curve. Cần làm rõ một vài thứ mà Curve mang lại ở ngay đây để các bạn hiểu về Curve. Theo sự tìm hiểu của mình khi nghiên cứu về Color, Curve là tính năng kết hợp giúp thay đổi cả độ tương phản (Contrast), độ sáng (Brightness) và Gamma của hình ảnh. Curve có tác dụng tương tự như Levels, nhưng trực quan hơn.

Curves trên Lumetri Color Control cũng có tác dụng tương tự như khi bạn dùng nó khi xử lý ảnh trên Photoshop. Điều chỉnh độ sáng, tương phản của chung 3 kênh RGB hoặc từng kênh riêng biệt.

Color Wheels và Vignette – Bổ sung và nâng cao cho Curves, Creative, Basic Correction
Color Wheels gồm 3 vòng tùy chọn màu, dùng để điều chỉnh màu của các vùng sáng nhất, sáng trung bình và vùng tối cho hình ảnh. Còn Vignette giúp tạo viền họa tiết bao quanh khuôn hình (thường là tối) để tạo điểm focus vào trung tâm khuôn hình, chúng ta không thể điều chỉnh hình dạng của Vignette hay điểm trung tâm của nó. Hai nhóm tính năng này chỉ giúp nâng cao và bổ sung cho các nhóm tính năng trước đó, bởi khi tùy chỉnh riêng Color Wheels và Vignette, không thể giúp cho hình ảnh được chỉnh về đúng màu được!

Tóm lại, Lumetri Color Wheel khá đầy đủ các tính năng để chỉnh màu cho người dùng, từ cơ bản đến năng cao. Nếu Basic Correction cũng cấp đầy đủ các tính năng cho việc điều chỉnh cho hình ảnh đúng màu (Color Correction), thì Creative là nơi cho các nghệ sĩ màu sáng tạo cho công việc sáng tác nghệ thuật của mình (Color Grading). Việc nắm rõ từng khái niệm, tính năng có trên Lumetri Color và làm chủ chúng, kết hợp chúng với nhau sẽ giúp cho người dùng có thể thoải mái và yên tâm sử dụng Premiere Pro mà không cần phải lo nghĩ về việc dùng thêm một phần mềm xử lý màu chuyên nghiệp nào khác. Việc để cho người dùng chèn LUT và .look từ ngoài vào là một điểm cộng khác cho những ai thích “mì ăn liền”.

Chúc các bạn sẽ sử dụng Lumetri Color Control cho các dự án của mình hợp lý và hiệu quả!

Nguồn: v2hao.blogspot.com

Chỉnh màu trong Premiere CC 2015 với Lumetri Color Control

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.