Tạo một ngôi làng tĩnh mịch kiểu Nhật bản

Như chúng ta đã biết, Photoshop là một công cụ đáng kinh ngạc khi tạo ra những cảnh chỉ có trong tưởng tượng từ những nguồn hình gốc. Trong bài hướng dẫn hôm nay, chúng ta sẽ tạo một ngôi làng tĩnh mịch kiểu Nhật bằng cách kết hợp một số nguồn hình được thực hiện qua Photoshop. Chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện nhé!


Nguồn ảnh cần dùng

Những nguồn ảnh sau đây sẽ được dùng trong suốt bài hướng dẫn. Để tiết kiệm thời gian, bạn hãy tải chúng về trước khi bắt đầu.

 


Bước 1

Đầu tiên, chúng ta mở hình Kanazawa Samurai Houses bằng Photoshop. Nhấp đôi vào layer Background để mở khóa và đổi tên hình là “Plate”. Sau đó dời nó xuống một chút

Vì hình này chỉ được dùng trên web, tôi đề nghị bạn thiết lập độ phân giải là 72 dpi. Bạn có thể làm đìêu này bằng cách vào Image > Image Size (Cmd/Cmd/Ctrl + Alt + I) và nhập 72 vào khung Resolution. Phải chắc rằng Resample Image không được đánh dấu để bảo toàn được chất lượng của hình. Màu sắc phải ở dạng RGB mà hình này thì đã có sẵn. Tôi cũng đề nghị bạn nên lưu lại file sau mỗi bước.

 


Bước 2

Bây giờ, chúng ta dùng Lasso Tool (L) cùng với Polygonal Lasso Tool, đồ theo đường viền của những mái nhà và nóc bức tường hẻm, lấy thêm 2 cây đèn đường càng tốt. Đối với những phần ẩn dưới tán cây, bạn hãy dùng trí tưởng tượng của mình và cố đoán xem đường nét mái vòm thế nào. Đừng lo ngại việc ảnh phóng to thì mask sẽ được thấy rõ nhất.

Một khi bạn đã chọn xong, đảo ngược nó lại (Shift + Cmd/Ctrl + I hay Select > Inverse) và với layer “Plate” đã được chọn, bấm vào nút Add Layer Mask.

Bạn vào layer mask này cùng với Brush có nét cọ cứng màu đen, hiệu chỉnh những chỗ mà bạn thấy không cần thiết. Do những vùng ta đang che thì khá sáng, nên ta sẽ đặt một layer được tô đen dưới layer “Plate”, giúp bạn nhìn thấy được những phần mà bạn bỏ bớt. Đừng dùng nó quá nhiều do hầu hết các đường viền của mái che sẽ được làm lại về sau.

 


Bước 3

Nhân đôi layer “Plate” và đổi tên thành “Plate Backup”. Đặt nó dưới layer “Plate” và làm ẩn nó đi. Bước này được thực hiện nhằm trường hợp có điều gì sai sót xảy ra khi thao tác trên layer “Plate”.
Mở bộ lọc Vanishing Point (Alt + Cmd/Ctrl + V hay Filter > Vanishing Point). Dùng công cụ Create Plane (C), tạo hệ thống lưới bốn điểm cơ bản theo phối cảnh của con đường. Sau đó với công cụ Stamp (S), ta bắt đầu loại bỏ phần dưới của người đàn ông và những nắp cống. Công cụ Stamp cũng giống như Clone Stamp, ngoại trừ nó sẽ làm theo phối cảnh mà bạn vừa tạo. Trong trường hợp này, ta dùng nó dựa theo phối cảnh đường phố.
Sau khi làm xong, chúng ta đóng cửa sổ lại và dùng Clone Stamp để loại bỏ phần phía trên người đàn ông, loại bỏ các hình dạng nhỏ phiền phức màu xanh giữa bức tường bên trái, ngôi nhà bên trái, những chiếc lá phủ lên bức tường ở phía xa và mái của ngôi nhà bên phải. Đó là tất cả những chi tiết nhỏ cần được chỉnh sửa để tạo ra một tác phẩm chuyên nghiệp

 


Bước 4

Tại thời điểm này, layer nền đen đã không còn cần thiết nữa nên ta lược bỏ. Tải hình “Cherry Blossom Tree 2” và đặt nó vào bên trái bức hình. Đổi tên là “Cherry Tree”. Chèn Layer Mask vào nó, dùng Brush (B) đen nét cọ cứng, tô phía dưới để cây trông như nằm phía sau bứa tường. Sau đó tạo layer Exposure và layer Levels, nhập vào giá trị được đưa ra bên dưới và tạo Clipping Mask bằng cách giữ ALT và bấm giữa hai layer.

 


Bước 5

Tải ảnh “Japan Vacation XXI” và đặt nó vào bức hình của bạn, dưới layer “Plate”. Các quy tắc cơ bản về bố cục cho chúng ta biết rằng những đường thẳng thị giác chính được tạo ra trong hình không nên giao nhau. Do đó, cần chắc chắn rằng hình ngọn núi không xung đột với đèn đường. Nếu bạn hứng thú với những quy tắc bố cục, có một bài viết thú vị mà bạn có thể tìm hiểu ở đây

 


Bước 6: Chuyển ngày thành đêm

Khi chúng ta thực hiện, tập tin của chúng ta sẽ trở nên phức tạp hơn. Đó là tại sao chúng ta cần sắp xếp lại những layer. Tạo thư mục mới, đổi tên thành “Background” và đặt layer “Mountain” vào trong. Tạo thư mục khác, đặt tên là “Midground” và đặt layer “Plate” và “Cherry Tree” vào bên trong cùng với các layer hiệu chỉnh. Sau đó tạo một thư mục khác nằm trên cùng, đặt tên là “”Night Adjustment”. Chúng ta sẽ làm việc trong thự mục này

Tại thời điểm này, nó thực sự trông như phiên bản thử nghiệm và không thực tế. Biết được ánh sáng bắt nguồn từ đâu khá là quan trọng. Trong trường hợp này, nó đến từ mặt trăng và 2 cây đèn đường, vì vậy mái nhà sẽ được chiếu sáng cùng với núi và những vùng gần đèn đường
Đầu tiên ta tạo layer Exposure, đã được giảm exposure và được tô đen trong Layer Mask những vùng mà tôi không muốn nó bị ảnh hưởng. Sau đó tôi tạo layer Hue and Saturation, đánh dấu Colorize, chọn tone xanh nhạt và giảm Lightness. Cuối cùng, chèn layer Brightness/ Contrast, giảm Brightness. Tôi đề nghị bạn tự làm phần này và cố gắng tìm cách hiệu chỉnh ánh sáng.

Cuối cùng, bạn sẽ có kết quả thế này

 


Bước 7

Vẫn ở trong thư mục “Night Adjustment”, tạo một layer và đổi tên là “Shadows.”. Bây giờ với Brush đen nét cọ mềm, thu nhỏ và vẽ bóng phía sau các khối bên trái lối đi. Sau đó với Brush lớn hơn, làm tới những yếu tố cận cảnh để tạo hiệu ứng “vignette”. Điều này sẽ giúp người xem tập trung vào phần ảnh trung tâm.

 


Bước 8

Tải bộ brush “Moon Stars Sparkles” và load chúng vào. Sau đó dùng Brush thứ 2 trong bộ brush có hình mặt trăng tròn, chỉnh đường kính 36 pixels và tô màu trắng trên layer mới. Đổi tên layer thành “Moon” và đưa nó vào thư mục “Night Adjustment”

 

You may also like...