Play the fashionable Aviator game from the famous bookmaker Mostbet and get a dose of adrenaline and unforgettable emotions!

Ba yếu tố cần nhớ khi chụp ảnh phong cảnh

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao có những bức ảnh chụp phong cảnh cực kỳ sống động nhưng cũng có những bức thật vô hồn?Thậm chí một số trông như một mặt phẳng không hơn không kém. Có lẽ bức hình ấy đang bỏ lỡ một trong ba nhân tố quan trọng tạo nên cảnh đẹp: tiền cảnh, hậu cảnh và ánh sáng hoàn hảo.

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ cho chủ đề ảnh phong cảnh để đáp ứng được cả ba nhân tố trên, và bạn sẽ luôn có những bức ảnh phong cảnh đầy chiều sâu

Tiền cảnh

Nhiệm vụ của tiền cảnh là phải dẫn dắt đôi mắt người ngắm tới hậu cảnh. Nó không cần phải gây một cảm xúc mãnh liệt cho người xem, chỉ đơn giản là đối lập để làm nổi bật hậu cảnh.

Nếu có bất kì vật thể lớn, gây phân tán tầm nhìn trong tiền cảnh (như những bông hoa, hòn đá lớn hay những cái cây), không nên đặt chúng vào trung tâm của khung hình – hãy loại chúng ra khỏi khu vực ấy (theo quy tắc 1/3). Bức ảnh phía trên trông rất khác thường nếu cây thông bên trái đặt ở trung tâm, thay vì loại ra khỏi khu vực chụp ảnh.

Hậu cảnh

Hậu cảnh là phần ấn tượng nhất của bức ảnh chụp phong cảnh.

Cơ bản thì hậu cảnh có ánh sáng dịu hoàn hảo trong nó. Mặt khác, hậu cảnh sẽ không đứng quá xa từ tiền cảnh, hoặc nó trông có vẻ như miền đất phẳng hay chưa hoàn thiện.

Ánh sáng hoàn hảo

Dĩ nhiên, bức ảnh của bạn cần phải có ánh sáng tuyệt đẹp. Làm thế nào để có ánh sáng tuyệt đẹp ấy? À, bạn sẽ phải thức dậy thật sớm hay ra ngoài thật trễ (có lẽ sẽ bỏ lỡ bữa ăn tối hàng ngày)

Ánh sáng đẹp nhất cho phong cảnh chỉ xuất hiện 2 lần một ngày: thứ nhất là lúc mặt trời mọc và hai là suốt buổi hoàng hôn. Nó xảy ra vào thời điểm này bởi vì mặt trời xuống thấp sát chân trời tạo ra những vệt sáng xuyên qua không khí những tia nắng này cực kỳ dịu nhẹ, mang đến ánh sáng mềm cho bức ảnh của bạn và đẹp hơn hơn nhiều so với những ánh sáng chói chang.

Thường thì ánh sáng hoàn hảo bắt đầu xuất hiện trong khoảng từ 15 phút trước khi bình minh/hoàng hôn xuất hiện và kéo dài cho đến 20 phút sau bình minh/hoàng hôn biến mất. Bình minh cho ta ánh sáng mát hơn (ánh sáng xanh) và hoàng hôn luôn cho ta ánh sáng ấm (ánh đỏ)

Những lỗi thường gặp

Tất cả những bức ảnh phong cảnh đẹp sẽ có ba yếu tố đã trình bày như trên, vì vậy nhớ rằng lần tới bạn nên thử chụp ở sa mạc để thấy ánh sáng đẹp như thế nào! Nhiều người hay quên tiền cảnh và hình ảnh chụp phong cảnh của họ bị thiếu chiều sâu. Tiền cảnh không phải là tiên quyết, nhưng bạn luôn cần nó chỉ như là một điều kiện đủ để tạo ra một bức ảnh phong cảnh hoàn hảo cả về màu sáng, ánh sáng và không gian.

 

Bài viết và hình ảnh: Steve Berardi

Nguồn: http://photonaturalist.net

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.